TextHeadTuyenDung
TextBodyTuyenDung
Hotline Messager Zalo
Trang chủ

Tuyển dụng

Kiến thức tuyển dụng

9 kỹ năng tuyển dụng cần hoàn thiện để thành công trong năm mới

13/06/2022

Kể một câu chuyện hay

Việc tìm kiếm các ứng viên chất lượng ngày càng trở nên khó khăn. Bất kể bạn nhắm mục tiêu tuyển dụng đến các ứng viên đang tìm việc hay những người đang có công việc ổn định thì điều quan trọng là phải trở nên thật nổi bật.

Các thông điệp tiếp cận thông thường hoặc theo mẫu thường bị bỏ qua, vì vậy hãy thử dành một chút thời gian để tìm hiểu nghệ thuật kể một câu chuyện hay. Có rất nhiều nhà tuyển dụng sử dụng cách kể chuyện để thu hút các ứng viên tiềm năng và họ đã tích lũy một số bí quyết có thể giúp bạn kể những câu chuyện có ý nghĩa và giàu cảm xúc.

Sở hữu kỹ năng này, bạn sẽ có thể tạo ra một câu chuyện hấp dẫn về vai trò, văn hóa công ty của bạn và trải nghiệm của các ứng viên trước đây để cho thấy tại sao đây là công việc hoàn hảo dành cho họ. Điều này không chỉ cho thấy rằng bạn đã dành thời gian để thực sự nghĩ về cách ứng viên sẽ phù hợp với vai trò, mà họ cũng sẽ có được bức tranh rõ ràng hơn về cảm giác khi làm việc tại công ty của bạn.

Cách phân tích và ý nghĩa của dữ liệu

Mặc dù việc tuyển dụng sẽ luôn đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và nắm bắt cảm xúc nhưng việc đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong tương lai. Trên thực tế, từ năm 2015 đến 2019, tỉ lệ các chuyên gia tuyển dụng đã đưa kỹ năng phân tích dữ liệu vào hồ sơ năng lực của họ tăng lên 111% và không có dấu hiệu nào cho thấy xu hướng này sẽ chậm lại.

Có rất nhiều cách mà việc tiếp cận dữ liệu một cách cẩn thận và sáng tạo có thể giúp bạn tìm được những ứng viên tuyệt vời. Chẳng hạn, nghiên cứu các con số có thể giúp bạn phát hiện ra các xu hướng và các điểm mới mẻ trong chiến lược tuyển dụng để thu hút những người giỏi nhất. Nếu bạn có được kỹ năng phân tích dữ liệu và biết cách kể một câu chuyện hấp dẫn về những con số đó, bạn có thể nâng cao tính thuyết phục về những gì bạn đang nói và mở rộng cơ hội tuyển dụng được ứng viên tài năng.

Thích ứng nhanh với sự thay đổi trong ngành nghề

Do các tài năng ngày càng khó tìm, những gì hiệu quả cho các nhà tuyển dụng trong quá khứ có thể không hữu ích trong tương lai. Điều đó có nghĩa là khả năng thích ứng sẽ là một kỹ năng tuyển dụng nhân sự bắt buộc phải có. Bạn có thể liên tục thay đổi chiến lược như nhắn tin cho ứng viên để trao đổi các chi tiết về vai trò và đề xuất các chế độ linh hoạt trong công việc, sau đó có thể tìm kiếm các ứng viên đang có việc làm với hashtag hoặc xoay qua tìm kiếm các ứng viên trong nội bộ.

Tuy nhiên, học cách để trở nên dễ thích nghi hơn có thể là một thách thức. Bởi chúng ta thường thích ở trong vùng thoải mái của mình và vượt ra khỏi đó là điều đáng sợ. Nhưng nếu dành thời gian để mài dũa kỹ năng nhà tuyển dụng cần có này, bạn sẽ có một thế mạnh đáng giá để ứng phó với thế giới tuyển dụng ngày càng phức tạp. Ngoài ra, bạn có thể tìm ra các công nghệ mới phù hợp với tổ chức và có thể hợp tác tốt với nhiều đồng nghiệp có tuổi đời, trình độ và văn hóa khác nhau.

Phát triển thương hiệu cá nhân

Mặc dù tự nói về bản thân mình sẽ rất khó khăn đối với nhiều người nhưng khả năng nói chuyện một cách thông minh về những thành công của bạn là điều không thể bỏ qua. Bởi nó không chỉ giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp và còn mang lại giá trị cho đội nhóm hoặc doanh nghiệp của bạn.

Để tạo thương hiệu cá nhân, bạn không cần phải đăng bài trên các trang mạng xã hội suốt ngày đêm. Thay vào đó, hãy nghĩ về nó như một cách để giúp mọi người hiểu rõ hơn về bạn – cả trên trực tuyến và trong thế giới thực. Việc cập nhật liên tục trên các phương tiện xã hội không có gì là sai nhưng bạn cần xây dựng thương hiệu cá nhân một cách tích cực hơn bằng nhiều cách tinh tế và khéo léo hơn.

Viết tin đăng tuyển dụng

Đây là một yếu tố quan trọng tạo nên tin đăng tuyển dụng tuyệt vời, thuyết phục mọi người đọc đến chữ cuối cùng và nên được nâng cao đối với mỗi nhà tuyển dụng. Thêm một chút tinh tế và tự nhiên, thậm chí là hài hước vào cách bạn viết có thể mở ra các cuộc trò chuyện với ứng viên tiềm năng.

Trình bày/thuyết trình

Bạn có bao giờ cảm thấy mình có sự hiểu biết sâu rộng và có nhiều thông tin trong đầu nhưng lại không thể tạo ấn tượng với ứng viên? Hoặc cấp trên của bạn không hài lòng với danh sách các ứng viên đã được chọn lọc mặc dù bạn biết rằng tất cả họ đều là “siêu sao”? Lí do cho những việc này không phải là bạn thiếu kỹ năng của một nhà tuyển dụng mà là do cách bạn trình bày.

Một số người thích nói trước công chúng, đứng trước đám đông và trình bày suy nghĩ của họ. Nhưng đối với nhiều người khác, đó là một nỗi sợ rất lớn. Rất may là bạn có thể cải thiện kỹ năng tuyển dụng này. Bạn đã có kiến thức, thông tin và giờ đây bạn cần phải tự tin để trình bày chúng một cách lưu loát.

Các yếu tố cơ bản giúp bạn cải thiện kỹ năng trình bày dễ dàng được liệt kê nhưng khó khăn để thực hiện. Bắt đầu bằng cách chú ý đến ngôn ngữ cơ thể và tông giọng, bạn có thể truyền đạt các thông tin này một cách hiệu quả hơn.

Mở rộng mối quan hệ

Mở rộng kết giao cũng là một trong những kỹ năng của nhà tuyển dụng để thành công trong năm 2020. Có thể nói rằng mỗi sự kiện là một cơ hội để tạo kết nối, gặp gỡ ứng viên tiềm năng và thể hiện bản thân là một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp. Trong các cuộc gặp gỡ này, bạn có thể bị cám dỗ để thực hiện các cuộc trò chuyện cứng nhắc và không thu hút được người khác. Nếu như vậy, bạn khó có cơ hội trao đổi với họ lần thứ hai. Vậy, bạn nên làm gì?

Hãy nhớ rằng, một trong những lí do khiến bạn trở thành một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp là vì bạn dễ hòa hợp với mọi người. Hãy sử dụng kỹ năng vốn có này để tạo lợi thế cho bạn. Hãy dành chút thời gian để lên kế hoạch trước khi bạn đến bất cứ sự kiện nào như ai sẽ có mặt ở đó, tìm hiểu lịch trình của sự kiện để bạn có thể sắp xếp các cuộc trò chuyện mà không ảnh hưởng đến thời gian của đối phương. Đây là những bước cơ bản đảm bảo bạn có thể tận dụng tối đa mọi sự kiện bạn tham gia.

Chủ động lắng nghe

Là một nhà tuyển dụng, bạn cần có khả năng lắng nghe ứng viên và các phòng ban để xem những gì họ đang tìm kiếm ở công việc hay ở một nhân viên mới.

Lắng nghe tích cực là điều quan trọng trong các kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng để tạo ra quá trình phỏng vấn hiệu quả. Khi chủ động lắng nghe ứng viên, bạn có thể hỏi những câu hỏi sâu hơn và hiểu rõ hơn về họ. Bằng cách điều chỉnh các câu hỏi phỏng vấn của bạn dựa trên cuộc hội thoại mà bạn có được với từng cá nhân, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin và đưa ra quyết định tuyển dụng tốt hơn.

Bất cứ khi nào bạn trao đổi với một cá nhân, cho dù đó là một thành viên trong công ty hoặc các ứng viên tiềm năng, hãy ghi lại những điều họ nói. Đừng cảm thấy lo lắng về cách bạn sẽ trả lời cho đến khi họ nói xong, sau đó đưa ra câu trả lời hoặc đặt một câu hỏi mới sử dụng thông tin mà họ đã đưa cho bạn để làm rõ. Đó là kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng mà bạn với vai trò là nhà tuyển dụng cũng cần cải thiện.  

Sáng tạo

Khi cạnh tranh với các nhà tuyển dụng khác, bạn cần phải tìm cách để trở nên nổi bật. Một trong những cách đó là sáng tạo trong cách tìm nguồn nhân sự, cách tiếp cận và phỏng vấn ứng viên.

Sáng tạo khiến cho trải nghiệm ứng tuyển của ứng viên trở nên đáng nhớ. Sáng tạo trong cách bạn phỏng vấn và kết nối với các ứng viên có thể giúp bạn khám phá ra các thông tin mới để đưa ra quyết định tuyển dụng thông minh hơn. Sử dụng các trò chơi, câu đố hoặc đánh giá thú vị khác có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ứng viên và khiến họ tập trung hơn vào quá trình tuyển dụng.

Là một nhà tuyển dụng, điều quan trọng là thoải mái với công việc của bạn. Mặc dù bạn muốn nghiêm túc và đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các bước thích hợp để tuyển được ứng viên nhưng cũng rất tốt để thả lỏng một lần và thử một điều gì đó mới mẻ.

Trở thành một nhà tuyển dụng thành công trong năm 2020 liên quan đến việc tìm hiểu những gì nhóm của bạn cần ở các nhân viên mới và có thể tìm thấy những phẩm chất và đặc điểm đó ở các ứng viên mà bạn phỏng vấn. Mặc dù có thể mất một thời gian và rèn luyện để trở thành một nhà tuyển dụng tuyệt vời nhưng có các kỹ năng này sẽ làm cho quá trình dễ dàng hơn.

Cho dù bạn là người mới trong thế giới tuyển dụng hay bạn muốn nâng cao kỹ năng tuyển dụng của mình, hãy thực hành cải thiện những kỹ năng này. Liên tục cải thiện các kỹ năng tuyển dụng có thể làm cho bạn trở thành một “nhà vô địch” trong vai trò của mình.

Huỳnh Trâm